Bài phát biểu của đồng chí Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi "Luật gia tương lai" năm 2017

17:13 21/09/2017 4801 0

Hà Nội, ngày 21/9/2017


Kính thưa đ/c Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Thưa quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo;

Các em học sinh thân mến!

Hôm nay, trong không khí tưng bừng, phấn khởi của những ngày đầu năm học mới, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND TP. Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2017. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương và Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; thành phố Hà Nội; đại diện Sở Tư pháp một số tỉnh, thành phố; các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc Lễ phát động cuộc thi của chúng ta thành công tốt đẹp!

Thưa các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo; các em học sinh thân mến!

Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó có hoạt động giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên, những năm qua, Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chỉ đạo, hướng dẫn để đưa pháp luật vào nhà trường. Nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, cả chính khóa và ngoại khóa đã được thực hiện nhằm trang bị kiến thức pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; nhận thức về trách nhiệm xã hội, về nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng nếp sống tuân thủ Hiến pháp và pháp luật cho học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh trong năm 2016, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup tổ chức thí điểm Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông tại 03 tỉnh/thành phố: Đồng Tháp, Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở kết quả thí điểm, dưới sự phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật của Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup, Bộ Tư pháp chủ trương tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông trên diện rộng. Ngay từ những ngày đầu thông báo về cuộc thi đã có 21 tỉnh, thành phố trên cả nước, đại diện cho 03 miền Bắc – Trung – Nam đăng ký tham gia. Điều đó đã chứng tỏ hiệu quả và sức lan tỏa của cuộc thi, sự quan tâm của các cấp, các ngành tới hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật nhà trường; sự hưởng ứng tích cực của các nhà trường, các em học sinh.

Tôi hy vọng rằng, Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật năm nay sẽ được đông đảo các nhà trường, các em học sinh, trong đó có các em học sinh của Thủ đô Hà Nội, của Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ chúng ta hưởng ứng tích cực để khởi đầu cho một hướng đi mới trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh. Cuộc thi không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của các em học sinh, mà còn giúp các em có thêm kiến thức pháp luật, thấy pháp luật thật dễ hiểu, dễ gần gũi, thấy việc chấp hành pháp luật thật cần thiết và cũng thật đơn giản như những công việc hàng ngày.

Để cuộc thi đạt kết quả như mong muốn, tôi đề nghị:

- Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương và của các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thật tốt cuộc thi trên địa bàn địa phương; đặc biệt đối với nội dung thi, bảo đảm sinh động, hấp dẫn, phù hợp với nền kiến thức và sự phát triển tâm sinh lý, lứa tuổi; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nội dung thi, nhất là Bộ câu hỏi, đáp án; các câu hỏi phải ngắn gọn, thiết thực, sinh động, gần gũi, có tính giáo dục cao, sát với chương trình giáo dục, kết hợp chặt chẽ giữa trang bị kiến thức với rèn luyện và bồi dưỡng tư duy, kỹ năng xử lý các tình huống pháp lý.

- Các Sở Tư pháp cần phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành liên quan bám sát nhu cầu dạy và học pháp luật trong nhà trường để chỉ đạo, hướng dẫn các trường trung học phổ thông của địa phương mình tích cực hưởng ứng, tổ chức thật tốt cuộc thi ở cả cấp trường và cấp tỉnh, thành phố; có biện pháp tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về cuộc thi để thu hút sự tham gia tự nguyện, tích cực của đông đảo các em học sinh.

- Tôi cũng đề nghị các thầy giáo, cô giáo phối hợp chặt chẽ với gia đình động viên, khích lệ, tạo điều kiện cũng như có biện pháp biểu dương kịp thời để thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh trong nhà trường vào cuộc thi.

- Tôi mong các em học sinh, ngoài việc học thật tốt các môn văn hóa, còn tích cực, chủ động tham gia cuộc thi và gặt hái thật nhiều kết quả tốt đẹp từ cuộc thi, góp phần trang bị kiến thức pháp luật cho bản thân, trở thành con ngoan, trò giỏi, để tự tin bước vào đời thành công dân tốt của đất nước.

Thưa các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Cuộc thi của chúng ta diễn ra ở thời điểm hết sức có ý nghĩa, khi cả nước đang sôi nổi lập thành tích chào mừng Ngày Pháp luật của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 09 tháng 11 và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Thành công của Cuộc thi sẽ là hành động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, và cũng là những đóa hoa tươi thắm kính dâng lên các thầy, các cô nhân ngày Hiến chương các nhà giáo, tô điểm thêm cho truyền thống vẻ vang của ngành Giáo dục Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin chân thành cm ơn Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành hữu quan của Thủ đô và các địa phương đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp, với các cơ quan tư pháp địa phương trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Xin cm ơn Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup đã giúp Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương, Ban Tổ chức cuộc thi các địa phương chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật cần thiết để tổ chức cuộc thi. Xin cảm ơn Ban giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội đã tạo điều kiện để tổ chức và tích cực tham gia Lễ phát động tại ngôi trường khang trang, hiện đại và danh tiếng này. Cảm ơn các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đã có những tiết mục văn nghệ rất xúc động và chuyên nghiệp. Mong các em học sinh sẽ mang đầy đủ không khí hồ hởi, phấn khởi của Lễ phát động ngày hôm nay đi hết Cuộc thi để đạt kết quả cao của cuộc thi, xứng đáng với năng lực bản thân, với sự mong mỏi của các thầy, các cô, của ông bà, cha mẹ.

Trên tinh thần đó, trên cương vị Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương, tôi chính thức phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2017.

Cuối cùng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, tôi xin chúc các quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh mạnh khỏe, đạt được nhiều thành tích mới trong công tác, học tập.

Chúc cuộc thi của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

HOTLINE: 1900636444